Chất liệu truyền thống lên ngôi - Mẫu Nhà Phố Đẹp| Tổng hợp mẫu nhà phố đẹp 2018

Breaking

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2015

Chất liệu truyền thống lên ngôi

Ngôi nhà đất nung tại Đà Nẵng lấy cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối. Với không gian sống được bao bọc bằng những viên gạch giúp tạo những hiệu ứng độc đáo cũng như hạn chế được những ảnh hưởng từ khí hậu của khu vực miền Trung.
"Termitary House" hay Nhà tổ mối là một thiết kế nhà ở mới mẻ của các kiến trúc sư Tropical Space. Với cấu trúc độc đáo của một không gian sống được bao bọc bằng những viên gạch đất nung (một loại vật liệu truyền thống tại Đà Nẵng), tất cả đồ nội thất được làm từ gỗ của mái nhà cũ giúp tổng kinh phí xây dựng chỉ khoảng 550 triệu đồng.
Ngôi nhà thông thoáng với ánh sáng tự nhiên có mặt tại từng không gian chức năng cùng chi phí xây dựng vừa phải sẽ là hình mẫu mới cho kiến trúc nhà ở vùng ngoại ô, vùng ven khu vực miền Trung.

Cảm hứng thiết kế

Nhà tổ mối được xây dựng ở thành phố Đà Nẵng, miền trung Việt Nam, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ khá cao giữa mùa nóng và mùa lạnh, cũng như thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới. Đà Nẵng với bảo tàng Chăm trưng bày nhiều cổ vật nhất Việt Nam, nơi đây gần khu di tích Mỹ Sơn nổi tiếng, là khu thánh địa quan trọng nhất của vương quốc cổ Chăm Pa trong suốt nhiều thế kỷ (từ thế kỷ IV đến tận cuối thế kỷ XV). Do đó, chất liệu gạch đất nung còn được xem là một chất liệu truyền thống. Hơn thế, gạch đất nung giúp cho ngôi nhà khá mát mẻ vào mùa hè cùng khả năng giữa độ ẩm nhất định, ấm áp vào mùa đông. Ngoài ra, kết cấu ngôi nhà lại lấy cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối hay xuất hiện tại địa phương.

Kết cấu độc đáo

Nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà như một “cái tổ” vuông vức với lớp gạch xây chồng xen kẻ ngay trước mặt tiền. Cách thiết kế tường gạch nung xếp xen kẽ tạo thành các lỗ trống, gió có thể nhẹ nhàng đi qua tất cả các vị trí khác nhau trong ngôi nhà, và ban đêm ánh sáng trăng cũng vào tận các không gian phòng ăn, phòng khách và bếp. Cách thiết kế vỏ bao che gồm hai lớp với tường gạch nung bên ngoài và khung nhôm kính bên trong tạo ra một khoảng trống như một lớp đệm ở hai đầu nhà. Cũng như việc sắp xếp các khu phụ như nhà vệ sinh, kho nằm dọc chiều dài nhà với các lớp tường có tác dụng ngăn những luồng gió mạnh vào mùa bão, đồng thời nhờ độ chênh lệch mạnh về áp suất, gió theo các khoảng trống ở hai đầu ngôi nhà đi thẳng lên các khoảng trống trên mái.


Một vài mảng tường gạch nung bao phủ theo chiều dài công trình được điểm những viên gạch nhô ra có chủ đích tạo bóng đổ, điều này làm vẻ đẹp vốn có của từng viên gạch được thấy rõ về cả màu sắc và hình dáng của nó. Mái nhà là hệ thống dầm, sàn đảo ngược cho phép trồng cây xanh và nơi hóng gió của các thành viên trong gia đình.

Và những hiệu ứng

Vào ban ngày, hầu như mọi ngóc ngách trong nhà đều có ánh nắng xuyên qua. Những vệt nắng đi từ các lỗ trống trên mái đổ xuống bức tường làm chúng có màu đỏ tươi. Sang buổi trưa và chiều, những bức tường “thần kì” dần chuyển sang tím, trông rất thú vị.

Không gian rộng rãi

Ngôi nhà bao gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lửng được thiết kế với một không gian chung lớn kết nối các khu chức năng khác như nơi tiếp khách, phòng ngủ, bếp, bàn ăn… ở xung quanh. Các không gian này được kết nối với nhau và có sự chuyển tiếp nhẹ nhàng bằng những hành lang, những vách ngăn làm bằng các viên gạch nung được sắp xếp xen kẽ tạo nên những lỗ thông gió và cho ánh sáng xuyên. Các bức tường xây bằng gạch nung với các lỗ trống xen kẽ để tạo nên sự riêng tư cần thiết cho những không gian như phòng ngủ, phòng thờ ...nhưng cũng cho phép các thành viên trong gia đình có thể thấy nhau thấp thoáng và trò chuyện cùng nhau.
nha-gach-nung-da-nang-9nha-gach-nung-da-nang-7nha-gach-nung-da-nang-6nha-gach-nung-da-nang-5nha-gach-nung-da-nang-4Về đêm công trình trông như một chiếc đèn lồng khổng lồ với những đốm sáng nhỏ hắt ra từ các lỗ trống của bức tường ở hai đầu và từ các bức tường ngăn giữa các phòng. Sân vườn cũ được trải sỏi và sắp đặt lại một số bụi cây đã có trước đây nhằm mục đích giữ lại được một số nét quen thuộc vốn có của ngôi nhà cũ.nha-gach-nung-da-nang-2nha-gach-nung-da-nang-1(1)nha-gach-nung-da-nang-20nha-gach-nung-da-nang-18
Design.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Post Top Ad

Responsive Ads Here